Đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội thất hàng đầu Hà Nội

Slide background

Khi lựa chọn màu sơn gia chủ nên cân nhắc kỹ đến sự hài hòa với đồ nội thất để màu sắc không chỉ tạo điểm nhấn cho không gian sống mà còn làm nên cảm giác thoải mái, bình yên.

Màu sơn tô điểm cho những bức tường, thế nhưng nó không đứng một mình mà hòa chung trong không gian nội thất. Vì thế, như một lẽ tất nhiên, màu sơn phải luôn có sự hòa hợp nhất định với các vật dụng trong phòng. Sau đây nội thất Daiko chia sẻ với các bạn về những lưu ý khi phối màu sơn và đồ dùng nội thất.

  1. Chọn màu sơn hợp với không gian nội thất

Mỗi không gian có một màu sơn khác nhau, nhưng nó không đứng một mình mà hòa cùng với nội thất trong không gian đó. Cho nên, khi chọn màu sơn các gia chủ phải cân nhắc và phải hài hòa với các vật dụng trong căn phòng, để tạo nên một không gian hài hòa đồng nhất. Sai lầm các gia chủ thường mắc phải đó chính là khi sơn tường thường chọn màu sắc theo sở thích, và mua đồ nội thất theo ý của mình nhưng không chú trọng tới sự hài hòa giữa hai yếu tố trên.

Trong một không gian của căn phòng, có rất nhiều chi tiết từ các đồ nội thất khác nhau như sofa, khăn trải bàn, rèm, phụ kiện trang trí, tủ áo, tủ bếp, tủ rượu… tạo nên một căn phòng đa dạng màu sắc. Nhưng các gia chủ cần lưu ý là trong một không gian không nên có quá nhiều màu sắc sẽ không nổi bật được hiệu ứng màu mà còn gây phản ứng ngược lại.

Trong một không gian phòng, màu nền là tấm phông để nổi bật các chi tiết khác, cho nên bạn ưu tiên chọn màu sáng sẽ làm hiệu ứng màu tốt hơn với những bức tường có màu nhạt còn vật dụng trang trí có màu đậm hơn. Cho nên các gam màu trung tính sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những bức tường của căn phòng.

Một căn phòng có màu sơn trắng thường dễ dàng trang trí và thỏa thích sáng tạo bố trí đồ nội thất vì màu trắng phù hợp với tấc cả đồ nội thất từ màu sắc cho tới kiểu dáng, bất kì phong cách nào mà gia chủ chọn đều phù hợp.

Khi kết hợp màu sơn nhà với đồ nội thất, bạn nên chọn 2 gam màu tương đồng hoặc tương phản: Với 2 gam màu tương đồng sẽ là cách hiệu quả nhất để mở rộng không gian của căn phòng như màu be và màu vàng nhạt, màu xanh dương và xanh da trời. Những màu sắc tương đồng sẽ tạo nên một không gian hài hòa và tạo cảm giác thoải mái cho bạn. Với 2 gam màu tương phản sẽ là nét nổi bật cho không gian ngôi nhà và thể hiện chủ nhân là một con người cá tính và yêu thích sự sáng tạo và tươi mới.

  1. Nguyên tắc về tỉ lệ phối màu

Khi chọn màu sơn nhà, bạn nên phối màu cơ bản với tỷ lệ chung là 60-30-10, trong đó:

+ 60% là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà, thông thường màu chủ đạo chiếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà.

+ 30 % là màu phụ, màu phụ có vai trò phối hợp với màu chủ đạo vì thường có tông giống màu chủ đạo nhằm tạo nên nét hài hòa cho không gian

+ 10% là màu nhấn nhá, màu nhấn nhá thường là các màu đối lập, tương phản với màu chủ đạo để tạo nét sống động và khác biệt cho không gian

  1. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong một không gian

Việc lạm dụng màu sắc là một trong những điều tối kỵ trong trang trí nội thất bởi nó không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của căn phòng mà còn khiến cho không gian sống, sinh hoạt của bạn trở nên rối rắm, lòe loẹt. Từ đó gây ra cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Không những thế, quá nhiều màu hỗn độn cũng sẽ không làm nổi bật được các món đồ nội thất mà làm giảm đi giá trị của chúng. Vì vậy, nếu bạn không am hiểu nhiều về màu sắc thì tốt nhất hãy tuân thủ theo các phong cách phối màu an toàn.

Bài viết trước:

Bài viết sau: