Gỗ Plywood là gì trong các loại gỗ ép công nghiệp hiện nay. Ngoài gỗ MDF, MFC thì gỗ ván ép Plywood cũng là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều. Gỗ Plywood trong sản xuất đồ dùng nội thất cao cấp. Cùng tìm hiểu ngay những đặc tính và ứng dụng của loại gỗ này ở bài viết ngay dưới đây.

Plywood là loại gỗ gì?

Plywood hay gỗ ván ép đều là thuật ngữ khác nhau của loại gỗ được tạo ra từ nhiều tấm gỗ mỏng. Chúng có cùng kích thước với nhau được xếp chồng và kết dính bằng keo chuyên dụng. Gỗ ván ép được sử dụng rất phổ biến trong đời sống đặc biệt là trong thiết kế và sản xuất đồ dùng nội thất. Gỗ Plywood có quy trình sản xuất tiên tiến vượt trội hơn các loại gỗ công nghiệp cùng loại. Gỗ Plywood được ép dưới áp suất và nền nhiệt cao; nên rất chất lượng và đảm bảo sử dụng an toàn.

Gỗ Plywood có quy trình sản xuất tiên tiến của Nội Thất Daiko

Sự hình thành và phát triển của gỗ dán Plywood

Tìm hiểu gỗ Plywood có lịch sử ra đời của loại gỗ công nghiệp đầu tiên – gỗ dán. Theo các nhà khoa học, loại gỗ dán đã được tìm thấy trong các lăng mộ ở Ai Cập. Khẳng định đã được sử dụng vào khoảng 3500 năm trước đây. Tại châu Á, người Trung Quốc cũng đã biết tới các dán các tấm gỗ mỏng để sử dụng từ khoảng 1000 năm trước. Sau đó các nước châu Âu cũng bắt đầu công nhận việc sử dụng loại gỗ dán này.

Khoảng thế kỉ XVI, người Anh đã chứng minh được rằng. Việc dán các tấm gỗ mỏng lại với nhau cho ra sản phẩm gỗ có độ bền đáng kinh ngạc. Đó là bước ngoặt để gỗ dán được “công nhận” như một vật liệu công nghiệp. Được sử dụng ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới đến ngày hôm nay.

Hình ảnh các loại gỗ công nghiệp hiện nay phổ biến trên thế giới.

Cấu tạo của loại gỗ Plywood

Gỗ Plywood được tạo nên từ việc ghép nhiều lớp gỗ mỏng. Những tấm gỗ có độ dày khoảng ~1mm và có kích thước bằng nhau. Các lớp gỗ này được ép chồng vuông góc với nhau bằng loại keo chuyên dụng. Sau đó được ép nhiệt nhiệt độ cao để đạt được đồ bền như mong muốn.

Có 2 loại keo chuyên dụng thường xuyên được sử dụng để tạo nên gỗ ván ép. Keo Phenol có tác dụng tăng cường độ cứng; khả năng chịu nước cũng như tạo mặt phẳng hoàn hảo cho gỗ. Trong khi đó lại keo Formaldehyde có khả năng chống lại hiện tượng cong vênh hay co gỗ; tất cả các trường hợp biến dạng của sản phẩm gỗ. Tuy nhiên việc sử dụng loại keo này có sự hạn chế, bởi gây độc hại với sức khỏe cũng như môi trường.

Đặc điểm của những tấm gỗ Plywood

Một trong những đặc điểm mà người tìm hiểu gỗ Plywood nào cũng phải nên biết. Là số lượng các tấm gỗ dùng để ép ván phải là số lẻ. Tùy theo độ dày của ván gỗ mà sử dụng 3, 5, 7 hay 9 lớp gỗ để tạo thành. Lý do của việc này đó là nhằm tạo ra một lớp lõi nằm ở chính giữa gỗ.

Khi đó, 2 lớp gỗ bên ngoài lớp lõi sẽ có hướng vân giống nhau. Hướng vân của các lớp bên ngoài sẽ được sắp xếp vuông góc. Nhằm tăng khả năng chịu lực cũng như chống cong vênh, nứt gãy cho gỗ.

Gỗ Plywood được làm chủ yếu trong nội thất như kệ tivi, tủ rượu, tủ quần áo, giường ngủ

Ứng dụng của gỗ Plywood trong đời sống là gì

Gỗ công nghiệp Plywood là gì? Ứng dụng của gỗ công nghiệp Plywood trong đời sống khiến nhiều người quan tâm. Gỗ công nghiệp Plywood được sản xuất cho sản phẩm chất lượng cao. Gỗ Plywood là loại vật liệu lý tưởng để thay thế cho gỗ tự nhiên đã dần cạn kiệt hiện nay.

Trong đời sống, gỗ ván ép được ứng dụng rất nhiều trong việc tạo khuôn đổ bê tông, đóng thuyền… Đặc biệt, trong thiết kế nội thất nhà ở. Ngoài ra gỗ công nghiệp Plywood được sử dụng nhiều vào sản xuất các đồ dùng nội thất. Như giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi, bàn làm việc thậm chí là ghế sofa. Cùng tham khảo các sản phẩm nội thất từ gỗ Plywood của Daiko ngay tại đây nhé.

>>> Nội thất gỗ Plywood Daiko

Đơn vị cung cấp và thi công DAIKO uy tín hàng đầu tại Việt Nam

DAIKO tự hào là đơn vị thiết kế và thi công uy tín về dòng nội thất gỗ Plywood chất lượng cao. Đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu về chất lượng của mọi người. Quy trình sản xuất khép kín với trang thiết bị hiện đại. Nếu quý khách có nhu cầu làm nội thất hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và báo giá cạnh tranh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.769.366 Nhận báo giá